Hoạt động tham quan Bảo tàng, Thư viện và công viên Ngô Gia Tự của các bé trường Mầm non Lê Lợi, thành phố Bắc Giang

Đối với trẻ mầm non, việc tham gia các hoạt động tham quan, dã ngoại, trải nghiệm có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết về môi trường xung quanh cũng như cơ hội để trẻ phát triển toàn diện. Hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, qua các hoạt động trải nghiệm, trẻ được cung cấp kiến thức, kỹ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm. Với ý nghĩa đó, ngày 6 tháng 11 năm 2020, trường Mầm non Lê Lợi, thành phố Bắc Giang đã tổ chức cho các bé đi tham quan trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng, Thư viện tỉnh và Công viên Ngô Gia Tự.

Tham gia chuyến tham quan trải nghiệm có Cán bộ quản lý, giáo viên các lớp, đại diện cha mẹ học sinh cùng hơn 300 trẻ thuộc khối 4, 5 tuổi trong trường.

Đúng 8 giờ sáng, toàn thể Cán bộ giáo viên, đại diện phụ huynh cùng các bé 4, 5 tuổi đã tập trung đầy đủ, xếp thành hàng tại cổng trường để lên xe, bắt dầu cho một hành trình trải nghiệm.

Cô và các bạn nhỏ khối 4 và 5 tuổi tập trung ở cổng trường chuẩn bị cho chuyến đi 

Ổn định trên xe, các con vô cùng phấn khởi, háo hức như những nhà thám hiểm đang đi tìm những miền đất mới để khám phá, tìm tòi. Những lời ca tiếng hát cứ thế vang lên hướng về khu Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, nghe thật vui tươi, náo nhiệt. Đến nơi, các bé được xếp hàng ngay ngắn đi từ cổng vào sân chính của Bảo tàng. Tại đây, các bé hiểu thêm được về Bảo tàng qua lời kể của cô hướng dẫn viên du lịch:

"Bảo tàng tỉnh Bắc Giang được thành lập từ năm 1988 với số lượng hiện vật phong phú (khoảng 55 nghìn đơn vị hiện vật). Hệ thống nhà trưng bày với diện tích trên 7000m gồm cả hệ thống trưng bày ngoài trời và trong nhà đã được nâng cấp, cải tạo, bố trí trưng bày đẹp, nội dung phong phú, hấp dẫn, mở cửa thường xuyên phục vụ trung bình từ 7-10 nghìn lượt khách tham quan mỗi năm".

Tiếp đó, các con lần lượt đi vào tòa chính của Bảo tàng, trong không khí trang nghiêm, đứng trước ban thờ Bác Hồ kính yêu, các con được dâng hương lên Bác với tất cả lòng kính trọng và tình cảm yêu quý. Và ở chính nơi này, các con còn được bày tỏ lòng thành kính trước các anh hùng dân tộc với những chiến công hiển hách của cha ông. Có thể nói, đây là một trong những bài học lịch sử giàu giá trị nhân văn giúp các con biết nhớ về cội nguồn, thêm yêu quê hương đất nước.

Cô giáo và các bé dâng hương tưởng niệm Bác Hồ kính yêu

Trong con mắt của các bé trường mầm non thì khu Bảo tàng giống như một miền đất mới đầy kì thú. Dưới sự dẫn dắt của các cô, các con dần di chuyển vào thăm phần trưng bày trong nhà có các mảng chủ đề: Đời sống kinh tế - văn hoá các cộng đồng dân tộc chính của tỉnh; lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, xây dựng quê hương của nhân dân Bắc Giang từ xưa tới nay...  Nhưng điều khiến các bé thú vị hơn cả là được ra thăm phần trưng bày ngoài trời ở khuôn viên Bảo tàng là phần trưng bày các hiện vật thể khối lớn bằng đá, gốm, gỗ và kim loại... Tại đây có những di vật đá trong sưu tầm điêu khắc nghệ thuật đá cổ của Bắc Giang với những tượng voi đá, ngựa đá, võ sĩ đá, bia đá, nghê đá... Các con vô cùng hào hứng với những hình ảnh, những hiện vật lưu lại dấu ấn một hành trình lịch sử hào hùng của dân tộc. Và chưa dừng lại ở đó, các bé được ra thăm chiếc máy bay MIG21 trưng bày ở phía gần cổng của bảo tàng. Chiếc MIG21 đã được lắp đặt hoàn chỉnh vào tháng 12/2014. Sự thích thú được biểu hiện rõ trên từng nét mặt thơ ngây của các bé khi được ngắm - khí thế bay lên hùng dũng như ở trong mây, bé nào xem cũng trầm trồ khen ngợi, tự hào về truyền thống anh hùng của bộ đội Không quân Việt Nam.

Các bé được nghe cô Hướng dẫn viên nói về những nghĩa quân của cuộc khởi nghĩa Yên Thế

Các bé chăm chú quan sát các hiện vật trong khu trưng bày của Bảo tàng

Như không biết mệt mỏi, các bé vẫn đang rất háo hức muốn khám phá nhiều điều hơn nữa trong cuộc hành trình trải nghiệm của mình. Dù vậy, các cô vẫn cho các con nghỉ ngơi, ăn nhẹ, uống sữa để đảm bảo cho các con có một sức khỏe tốt nhất, đảm bảo cho chuyến đi được vui vẻ, an toàn.

Ra khỏi Bảo tàng, các bé lại được các cô giáo đưa đến Thư viện tỉnh Bắc Giang để tham quan. Mục đích của hoạt động này là để các bé biết về nơi mọi người có thể đến đọc sách truyện, tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích qua sách và hơn nữa là để nuôi dưỡng tinh thần yêu sách và ham đọc sách cho trẻ. Tại đây các bé được các cô các bác trong thư viện đón tiếp nhiệt tình và vui vẻ. Các cô nhân viên thư viện đã giới thiệu về các phòng đọc với những giá sách sắp xếp ngăn nắp và khoa học. Đặc biệt các bé còn được xem sách truyện trong phòng đọc dành cho thiếu nhi với hàng trăm loại sách truyện tranh hấp dẫn. Các bạn nhỏ rất hào hứng với những cuốn sách trong thư viện. Không gian im ắng thường ngày trong thư viện đã được thay thế bằng sự ồn ào vui vẻ của các bạn nhỏ.

Các bé háo hức với những cuốn truyện tranh và những điều mới mẻ trong Thư viện

Để kết thúc cho một chuyến đi đầy ý nghĩa, các bé được di chuyển sang công viên Ngô Gia Tự. Đây là địa điểm đặc biệt yêu thích của các bạn nhỏ. Các bé được thỏa sức hòa mình vào không khí trong lành của tiết trời dịu mát, được chạy nhảy trên thảm cỏ xanh, được ngắm nhìn các cây cảnh cắt tỉa công phu và những thảm hoa rực rỡ. Các bé còn được tham gia rất nhiều trò chơi hấp dẫn như: "Bóng tròn to", "Bịt mắt bắt dê", "Kéo co"… được vui chơi với những đồ chơi ngoài trời. Khi chuẩn bị di chuyển ra xe ô tô để kết thúc hành trình trải nghiệm, bé nào cũng tiếc nuối chưa muốn về.

Những trò chơi vui nhộn của cô và trò trong không gian rộng rãi nhiều cây xanh của công viên 

Qua buổi trải nghiệm tham quan khu Bảo tàng, Thư viện tỉnh và Công viên Ngô Gia Tự ngày hôm nay, các bé đã được giáo dục về lịch sử truyền thống hào hùng của cha ông thuở trước đồng thời khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc; tạo cảm hứng với những cuốn sách trong thư viện. Bên cạnh đó, buổi tham quan kết hợp vui chơi giúp mang lại những cảm xúc tích cực trong các bé, sự vận động hỗ trợ cho phát triển thể chất và hơn thế nữa là trẻ được khám phá thêm nhiều điều mới lạ trong thế giới xung quanh mình. Các bé đã biết thêm về thành phố nơi mình đang sống - thành phố Bắc Giang thân yêu.

Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động tham quan trải nghiệm:

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                             Nguyễn Thị Quyên - GV Trường MN Lê Lợi

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 425
Hôm qua : 398
Tháng 02 : 9.592
Năm 2021 : 26.209