Monday, 10/08/2020 - 02:58|
Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2020).

MÀU NẮNG TRI ÂN

        Mùa tri ân lại về như nhắc nhở trọng trách của người giáo viên: Dùng trái tim ấm nóng nhiệt huyết và tình cảm để yêu trẻ, yêu trường, mang tiếng cười và niềm vui đến cho thế hệ tương lai.

Màu nắng mùa tri ân

         Nắng vàng góc đu quay cũ, nắng trải hương mùa thu trên từng hàng ghế, bậc thang nơi góc sân trường đã mấy mùa vương nét rêu phong của thời gian. Màu nắng của ký ức và kỷ niệm luôn man mác một nỗi nhớ rất riêng, nỗi nhớ về từng hành lang đã bao lần vịn tay trông xuống lớp học; nỗi nhớ dành riêng cho từng viên gạch cũ, bức tường vàng, đã đồng hành trên bước đường trồng người đầy vất vả, khó khăn. Mùa tri ân nắng năm nay nắng dạo chơi ở một khoảng trời khác, một khoảng trời rất mới của ngôi trường mầm non Lê Lợi. Nhưng nhìn sắc nắng thu vàng ấm áp, lòng người giáo viên cũng không nguôi một nỗi hoài niệm dành cho mái nhà nay đã trở thành ký ức…

“ Khi ta ở đất là nơi ta ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn »

         Nằm trên con đường Thánh Thiên là ngôi trường nhỏ nép mình giữa ồn ào phố thị, vang tiếng cười tiếng khóc trẻ thơ. Trải qua rất nhiều năm, mái trường Lê Lợi vẫn luôn ở đó, chưa hề đổi thay từ khung cửa sắt đến ô cửa sổ xanh dưới tán cây bàng.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\Picture1ă.jpg

Ảnh : Trường Mầm non Lê Lợi (cũ)

 

        Chiếc cổng sắt có lối vào hẹp như con ngõ xinh cùng những bức tranh tường, đồ dùng và đồ chơi tự làm cùng những sắc màu hình dán rực rỡ vẫn luôn theo bước mỗi trái tim. Những ngày đồng hành tại ngôi trường cũ là những ngày mà điều kiện còn khó khăn, lớp học còn nhỏ và sân chơi còn hạn chế, nhưng bằng tình yêu trẻ mà các cô đã luôn sáng tạo những trò chơi, hoạt động rất thú vị để các con học tập vui chơi. Đó cũng là nơi mà tiếng hát, tiếng cười câu thơ đã đọng lại. Tuy thiệt thòi và còn nhiều khó khăn về không gian học tập, nhưng cơ sở vật chất từ bàn ghế, giường tủ tivi đến những đồ dùng đồ chơi nhỏ hay sách bút để các con sáng tạo, đều được các cô nỗ lực hết sức để cung cấp đầy đủ nhất.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\4.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\5.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\2.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\1.jpg

Ảnh : Các cô tổ chức các hoạt động học cho các con.

 

         Nhớ về những ngày ấy, tuy gần mà cảm giác đã rất xa, phần nhiều đọng lại trong tâm trí là những nỗ lực hết mình để vượt qua, khắc phục hoàn cảnh, những tiếng cười và giọt mồ hôi của sự phấn đấu, một sự phấn đấu không ngừng nghỉ để ngày hôm nay, cánh cổng mới mở ra bao cơ hội cho cả cô và trò trường mầm non Lê Lợi

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\Picture3.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\Picture1.jpg

Ảnh : Chuyển đồ từ trường cũ sang trường mới.

 

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\67.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\40c2a2a908d463b7a8f157c8fd209728.jpg

Ảnh : Những ngày đầu tiên các bé đến trường Mầm non Lê Lợi mới.

 

         Bàn và ghế cũ nay đã được thay thế bởi màu sắc gỗ mới, sân trường rêu phong nay trắng màu bê tông mới, chiếc đu quay và hàng xích đu xưa được thay thế toàn bộ bằng cầu trượt nhà bóng mới, niềm vui trường mới và niềm hân hoan bắt đầu một trang vở mới. Có trải qua những khó khăn của ngày tháng cũ mới biết trân quý những gì ngôi trường mới mang lại. Cánh cổng trường rộng mở là bao cơ hội mới, nhưng cũng là những thách thức, đặt ra những yêu cầu cao hơn, đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn và sự cố gắng, lòng nhiệt thành, sự tâm huyết sâu sắc hơn nữa để trường phát triển hơn. Có ngày nào bóng điện từng phòng học không sáng muộn đổ bóng các cô giáo cặm cụi cắt từng tờ giấy màu tạo hình xinh xinh trang trí lớp học.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\9636fb4cc1f821a678e9.jpg

Ảnh : Khu lớp học khi về đêm.

 

         Có ngày nào bàn làm việc không từng chồng hồ sơ xét duyệt, âm vang tiếng bàn phím máy tính và tiếng bút đưa trên trang giấy.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\e07a9a21a09540cb1984.jpg

Ảnh : khu Hiệu bộ của nhà trường

 

       Vườn cây, chợ quê, hoa và cả cờ đuôi nheo đầy màu sắc, đó là sáng tạo và cần mẫn của các cô. Đằng sau niềm vui được công nhận và tự hào là ngôi trường chuẩn quốc gia, đó còn là niềm tự hào vì đã khiến cho ngôi trường mang tên Lê Lợi được ngày một hoàn thiện. Từ mái trường nhỏ với điều kiện còn nhiều khó khăn, nay các con được dự lễ khai giảng trên sân trường với bầu trời rất khác, được dự lễ trung thu lớn hơn bất kỳ ngày hội trung thu trước nào, được xem múa lân, được biểu diễn văn nghệ trên sân khấu lớn.

Description: C:\Users\Hi\Desktop\ảnh\1.jpg

Description: C:\Users\Hi\Desktop\ảnh\4.jpg

Description: C:\Users\Hi\Desktop\ảnh\11.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\mencuci.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\9ddf7e352986c9d89097.jpg

Ảnh : Khai giảng năm học 2018-2019

 

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\3cfa027739c3d99d80d2.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\63d42d5816ecf6b2affd.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\c3d3d55ceee80eb657f9.jpg

Ảnh : Chuẩn bị hội chợ quê.

 

         Niềm hân hoan không chỉ lấp lánh trong đôi mắt con, đôi mắt của cô, mà còn sáng lên trong ánh nhìn của các bậc cha mẹ khi thấy con thơ được nhận điều kiện giáo dục tốt nhất. Đó chính là động lực mạnh mẽ nhất, cũng là niềm vui lớn lao nhất để mỗi người giáo viên cố gắng hơn nữa, ngày một hoàn thiện mình, để đối với các con, mỗi ngày đi học và gặp cô sẽ luôn là một ngày vui. Và niềm vui của nhà giáo trong mùa tri ân, không gì hơn là được thấy những cây non mà mình chăm sóc yêu thương luôn ngoan ngãn, tiếp thu những kiến thức mà cô đã truyền đạt. Ngàn bó hoa rực rỡ, cũng không bằng một nụ cười và niềm vui của trẻ thơ. Những thách thức đã, đang, và chắc chắn sẽ đến không phải là khó khăn, đó là cơ hội để mái trường Lê Lợi ngày một hoàn thiện hơn, khang trang và hiện đại hơn.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\2dd52c5463ef83b1dafe.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\f6945f20109bf0c5a98a.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\255cbdebf250120e4b41.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\giangrAnhr 2011\5abc70563feddfb386fc.jpg

 

Ảnh : Kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

 

       Chặng đường trồng người từ ngôi trường cũ, nay được bước tiếp bởi các thế hệ nhà giáo khi chuyển sang ngôi trường mới. Những ai đã có khoảng thời gian khó quên với ngôi trường nằm trên đường Thánh Thiên hẳn sẽ rất trân quý quãng thời gian đầu khó khăn, càng quý trọng hơn những điều kiện tốt đẹp bây giờ. Những ai đã có may mắn được khởi đầu tại một ngôi trường với đầy đủ điều kiện và đang trên đà phát triển, đừng quên rằng đây chỉ là những bước đầu tiên. Sự nghiệp trồng người và chặng đường nuôi dạy trẻ còn rất dài, sự đổi mới cùng chất lượng giáo dục phụ thuộc phần nhiều vào mỗi nhà giáo chúng ta. Mùa tri ân lại về như nhắc nhở trọng trách của người giáo viên: Dùng trái tim ấm nóng nhiệt huyết và tình cảm để yêu trẻ, yêu trường, mang tiếng cười và niềm vui đến cho thế hệ tương lai.

 

 

Tác Giả : Phạm Thị Bắc

Tác giả: Phạm Thị Bắc
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 249
Tháng 08 : 1.762
Năm 2020 : 79.567